Ngày 28/04/2020 00:00:00

Thông tin phản ánh công tác thăm đồng vụ Chiêm xuân năm 2020

Thực hiện Kế hoạch sản xuất vụ Chiêm xuân năm 2020 của UBND xã Tùng Lâm. Sáng ngày 28/4/2020 UBND xã Tùng Lâm tổ chức thăm đồng đánh giá công tác sản xuất.

Thành phần tham gia :

Về phía huyện: có Đại diện chuyên viên Phòng Nông nghiệp huyện, chuyên viên Trạm bảo vệ thực vật,

Về phía địa phương: có đầy đủ cán bộ lãnh đạo, chuyên môn, đại diện các ban ngành đoàn thể, các ông bí thư chi bộ, trưởng thôn.

Sau khi hội ý, Chủ tịch UBND xã thống nhất chia làm 3 đoàn: Đoàn 1 do đồng chí Lê Ngọc Thuyết, Chủ tịch UBND xã làm trưởng đoàn và đồng chí Phó Chủ tịch HĐND xã phó đoàn cùng cán bộ chuyên môn cấp huyện và công chức cấp xã, các ông bí thư trưởng thôn Trường Sơn và Lương Bình, thăm và đánh giá xứ đồng Trường Sơn và Lương Bình; Đoàn thứ 2 do Đ/c Nguyễn Văn Quang, Bí thư Đảng ủy làm trưởng đoàn, Đ/c Nguyễn Thị Hằng, CT Hội Nông Dân làm phó đoàn cùng cán bộ chuyên môn cấp huyện và công chức cấp xã, các ông bí thư trưởng thôn Thế Vinh thăm và đánh giá xứ đồng thôn Thế Vinh; Đoàn thứ 03 do Đ/c Nguyễn Hữu Mạnh, Phó CT UBND xã làm trưởng đoàn, đ/c Lê Ngọc Thành, CHT BCH QS xã Ủy viên UB làm phó đoàn cùng cán bộ chuyên môn cấp huyện và công chức cấp xã, các ông bí thư trưởng 2 thôn Trường Sơn 2 và Thôn Khoa Trường thăm và đánh giá xứ đồng 2 thôn Trường Sơn 2 và Thôn Khoa Trường;

Từ khi triển khai thực hiện kế hoạch SX vụ Chiêm xuân năm 2020, dưới sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện Tĩnh Gia, của Đảng ủy-HĐND- UBND xã. Đã tăng cường tập trung chỉ đạo, phân công cán bộ chỉ đạo, cán bộ chuyên môn phụ trách cán thôn thường xuyên sâu sát, nắm bắt đồng ruộng, nắm bắt tình hình sản xuất của từng thôn từ khâu cơ cấu giống cho đến các khâu dịch vụ nước tưới, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh đối với cây trồng.

Tuy nhiên bên cạnh đó còn gặp không ít khó khăn, bất cập đó là: Một bộ phận cán bộ và nhân dân chưa nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch SX của UBND xã. Tự ý ra giống và xuống đồng không tuân thủ theo lịch giao trồng của UBND xã; bố trí một số loại giống không nằm trong bộ giống được cơ cấu của huyện và của xã vào sản xuất; thời tiết rét kéo dài, không có mua rào dẫn đến sâu bệnh năm nay phát triển mạnh tàn phá hoa màu. Do đó năng xuất sản lượng đạt thấp nguyên nhân là do các giống lúa này không phù hợp với đồng đất và thổ nhưỡng của ta, cho nên bị nhiểm các loại bệnh như đạo ôn, đốm nâu, vàng lá…vv. Việc bố trí các loại giống vào sản xuất không đồng nhất, nhiều loại giống trên một xứ đồng đã gây khó khăn cho việc dịch vụ nước, bảo vệ thực vật, bảo vệ hoa màu của xã và của thôn. Do vậy qua kết quả thăm đồng đánh giá ban đầu năng xuất sản lượng ước tính lúa bình quân đạt 200kg/sào, lạc bình quân đạt 70kg/sào, Ngô bình quân đạt 230kg/sào.

Thông qua đợt thăm đồng đánh giá lần này có thể thấy tâm lý một số ít người dân không mận mà quan tâm vào sản xuất như các năm trước đây, sự ý thức chấp hành phân bố giống quy hoạch xứ đồng theo chỉ đạo của các thôn không thống nhất. Đây là bài học trong công tác chỉ đạo sản xuất cho các năm tiếp theo trước tình hình phát triển của khu công nghiệp hóa Lọc hóa Dầu và dự án KCN số 3, số 4 như hiện nay.

UBND xã xem đây là bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo sản xuất, yêu cầu các thôn tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân phát huy truyền thống quê hương SX nông nghiệp thuần túy, tiếp tục gắn bó với đồng ruộng, cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, đổi mới đưa các loại giống có năng xuất, giá thành sản phẩm cao, ngon cơm vào sản xuất, mạnh dạn đưa các loại cây hoa màu phù hợp với chất đất và điều kiện đầu ra, Tuân thủ, tập trung quy hoạch theo xứ đồng và lịch gieo trồng của UBND xã đề ra.

Cộng tác viên: Phạm Xuân Mùi

(Công chức Văn Hóa – XH xã)

Thông tin phản ánh công tác thăm đồng vụ Chiêm xuân năm 2020

Đăng lúc: 28/04/2020 00:00:00 (GMT+7)