Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
46213

THÀNH TỰU VÀ TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN CỦA QUÊ HƯƠNG TÙNG LÂM

Tùng Lâm là một xã thuộc vùng bán sơn địa, nằm ở khu vực phía Nam thị xã Nghi Sơn, cách trung tâm thị xã khoảng 10 km về phía Nam. Được thành lập 1947 là xã AHLLVT trong kháng chiến. Phía Đông Bắc giáp phường Trúc Lâm, phía Tây Nam giáp xã Tân Trường, phía Đông Nam giáp phường Mai Lâm, phía Tây Bắc giáp xã Phú Lâm.

Với tổng diện tích tự nhiên là 1.169,9 ha, trong đó đất nông lâm nghiệp là 808,6 ha, đất phi nông nghiệp là 179,6 ha, đất chưa sử dụng là 15,8 ha, chiều dài nhất là 5,8 km, chiều rộng nhất là 1,8 km. Hiện nay toàn xã có 1.256 hộ; 4.759 nhân khẩu; có 15 dòng họ lớn nhỏ sống đoàn kết quây quần trong 5 thôn.

Địa hình có nhiều sông núi, đồi núi chiếm 1/3 diện tích tự nhiên gồm núi Cung (nay gọi là núi Khoa Trường), núi Sài Mọc, núi Trùng Mâm, núi Thủ Đà, núi Hàm Rồng, núi Chon, núi Gò Lão, núi Khe Gội... Thuận lợi cho phát triển rừng và cũng là lợi thế trong quá trình sử dụng nguồn đất, đá phục vụ cho san lấp mặt bằng các khu công nghiệp trọng điểm của TX Nghi Sơn; Hệ thống sông ngoài thuận lợi cho việc cung cấp nước tưới tiêu và sinh hoạt như: sông Tuần Cung, sông Bạng, sông Cầu Vằng thuận lợi cho phát triển Nông nghiệp, nuôi trồng Thủy sản và phục vụ nguồn nước cho các công trình của các dự án lớn đang thi công và sử dụng sau này; có các tuyến đường giao thông chiến lược như đường sắt Bắc Nam chạy qua, đường Quốc lộ 1A, đường Ngang Nghi Sơn - Bãi Trành, đường 2B, đường thủy (Kênh đào nhà Lê) và có 7,7km đường giao thôn liên xã, 25km đường liên thôn, liên xóm. Đặc biệt lợi thế ở đây là tuyến đường Quốc lộ 1A đi qua với chiều dài gần 3 km, không gia hai bên đường dân cư ở thưa thớt thuận lợi cho các quán dịch vụ ăn uống phát triển, các trạm dừng nghỉ, các nhà hàng khách sạn... Hiện tại xã Tùng Lâm có 16 quán ăn dành cho các loại xe đường dài có diện tích khuôn viên rộng rãi, có 1 khách sạn và 4 nhà nghỉ, 1 nhà ga Khoa Trường, 1 trạm dừng nghỉ và 2 cây xăng... Đây lại lợi thế, thuận lợi cho phát triển kinh tế, kinh doanh dịch vụ ăn uống và Du lịch, vận tải và nghỉ dưỡng tại địa phương.

Về Văn hóa tín ngưỡng; Tùng Lâm đã xây đắp nên nền văn hóa, vật chất tinh thần phong phú, là vùng quê 'Đất lành chim đậu" các dòng họ ở nhiều miền quê về đây sinh cơ lập nghiệp đã tạo cho Tùng Lâm một sắc thái văn hóa đa dạng, làng nào cũng có Đình, đền, chùa, nghè, miếu mạo. Song trải qua thăng trầm lịch sử và do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho rất nhiều di tích văn hóa bị mai một. Tuy nhiên các phế tích của các di sản đền, chùa, miếu, mạo vẫn còn đó; như một lời nhắn gửi hậu thế về đời sống văn hóa, tinh thần phong phú của các thế hệ tiền nhân. Đó là đình Phù Cư, đình làng Lương Mục, đình làng Thế Vinh và nghè Vực nghè Thế Vinh, Nghè Khe Trút... thờ những người có công với nước, với dân. Bên cạnh đó có Nhà thờ Thiên chúa giáo của các hộ theo đạo Công giáo ở thôn Lương Điền trước đây và là thôn Lương Bình ngày nay;

          Cùng với đó là Đền Đá Ngang thờ Chúa Thánh Mẫu và Đông Hải Đại Vương; Chùa Phúc Lâm tọa lạc trên mõm núi đầu rồng Khoa Trường tiếp giáp 3 đường giao thông đó là đường bộ (QL1A), đường Sắt Bắc Nam, đường thủy (Sông Bạng, kênh đào Nhà Lê xưa). Trời phú cho nơi đây cảnh đẹp nên thơ và chữ tình giữa sông sống, núi núi thật là sơn thủy hữu tình mà người xưa đã để lại 4 câu thơ ca dao ca ngợi cảnh đẹp chốn này:

                                                              Ai đi qua phố Khoa Trường

                                                    Dừng chân ngắm cảnh núi rừng xanh xanh

                                                            Dòng sông uốn khúc chảy quanh

                                                     Trên đường cái lớn bộ hành ngược suôi

 Iđền.jpg

 

 

 

 

 

 

(Cung điện thờ Đền Đá Ngang)

( Chùa Phúc Lâm)

(Lễ Công bố Quyết định Sư trụ trì chùa Phúc Lâm)

Vì vẻ đẹp nên thơ, vì giá trị văn hóa tâm linh có từ lâu đời ở nơi đây. Chính quyền các nhà mạnh thường quân đang phối hợp lập quy hoạch chi tiết đề nghị được xây dựng ngôi chùa Phúc Lâm với tổng thể ba ngôi chùa: Hạ, Trung, Thượng trên diện tích 1,17 ha rừng phòng hộ đã được quy hoạch. Hiện nay địa phương đang đề nghị cấp trên xem xét đầu tư trùng tu, nâng cấp khu quần thể Đền Đá Ngang và công nhận là khu di tích lịch sử để nhân dân thập phương lui tới dâng hương hướng lễ ngày rằng, ngày tết và bảo tồn giá trị văn hóa tâm linh của địa phương, duy trì và phát triển ngày càng đẹp.

Về tiềm lực phát triển và quy hoạch đô thị trên địa bàn xã Tùng Lâm:

1. Khu dân cư­ Tùng Lâm - KKT Nghi Sơn

Là thành tố quan trọng cấu thành đô thị Nghi Sơn t­ương lai. Việc quy hoạch chi tiết khu vực này sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tới quá trình phát triển, quản lý và đầu tư­ xây dựng của Khu kinh tế Nghi Sơn định hướng của QHC được duyệt.

 

                     

                   Quy hoạch chi tiết Khu dân cư­ Tùng Lâm thuộc khu Kinh tế Nghi Sơn đư­ợc nghiên cứu quy hoạch đồng bộ, phù hợp với định h­ướng chung quy hoạch Khu kinh tế Nghi Sơn.  Là một bư­ớc cần thiết để tạo cơ sở pháp lý cho việc kêu gọi đầu tư­  khu vực.

Qúa trình nghiên cứu và hoàn thiện đồ  án đã có sự hợp t ác chặt chẽ giữa đơn vị  t­ư vấn Viện QHXD Thanh Hoá với chủ đầu tư­ là Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn, cùng với sự đóng góp ý kiến của các sở ban ngành có liên quan để cùng đạt đư­ợc những giải pháp hợp lý và có chất l­ượng.

Quy hoạch đáp ứng nhiệm vụ và yêu cầu đề ra, là cơ sở cho công tác quản lý, triển khai dự  án đầu tư­. Thực hiện theo quy hoạch là bư­ớc quan trọng để thực hiện các b­ước tiếp theo góp phần vào chiến l­ược phát triển của KKT Nghi Sơn.

 2. UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định số 2375/QĐ- UBND về việc chấp thuận cho phép dự án Khu thương mại dịch vụ tại xã Tùng Lâm được thực hiện trong năm 2020, cập nhật vào Kế hoạch sử dụng đất năm 2021, thị xã Nghi Sơn. Nội dung cụ thể như sau:

- Cho phép dự án Khu thương mại dịch vụ tại xã Tùng Lâm được thực hiện trong năm 2020, cập nhật vào Kế hoạch sử dụng đất năm 2021, thị xã Nghi Sơn với nhu cầu diện tích sử dụng đất khoảng 10.433,0 m2 (trong đó có: 10.017,0 m2 đất trồng lúa và 416,0 m2 ha đất khác); vị trí, ranh giới được xác định tại Trích lục bản đồ địa chính khu đất số 112/TL-BĐĐC, do Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thị xã Nghi Sơn lập ngày 04/6/2020.

3. Dự án khu Công nghiệp số 3 xã Tùng Lâm:

http://www.thanhnamcc.com/Portals/0/thiet%20ke%20quy%20hoach%20khu%20cong%20nghiep%20nghi%20son%20so%2032.jpg

Phối cảnh khu công nghiệp Nghi sơn - Vị trí của khu công nghiệp

 

KCN Nghi Sơn số 3  nằm phía Tây Bắc đường QL1, trải dài trên diện tích 243 ha. Khu vực tọa lạc tại xã Tùng Lâm , Thị xã Nghi Sơn, Tỉnh Thanh Hóa. KCN có tổng cộng 72 lô nhà xưởng, diện tích trung bình từ 1,7ha đến 2,8ha.

Các loại lô: - Kiểu 1: Kích thước 220m x 120 - 130m                   - Kiểu 2: Kích thước 110m x 158 - 160m

http://www.thanhnamcc.com/Portals/0/thiet%20ke%20quy%20hoach%20khu%20cong%20nghiep%20nghi%20son%20so%2033.jpg

  

Tỉnh Thanh Hóa áp dụng cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư theo nguyên tắc nhà đầu tư được hưởng mức ưu đãi cao nhất về quyền lợi và thực hiện nghĩa vụ ở mức thấp nhất trong khung quy định. Ngoài những quy định chung của pháp luật hiện hành, tuỳ theo quy mô, tính chất của từng dự án, trên cơ sở xem xét đề nghị của các nhà đầu tư, Tỉnh sẽ có những hỗ trợ đặc biệt đối với các dự án lớn, có vai trò quan trọng thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

                4. Khu Công nghiệp số 4

Ngày 11/4/2016 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký Quyết định số 1250/QĐ-UBND, Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 (nay là quy hoạch phân khu) Khu công nghiệp số 4, Khu kinh tế Nghi Sơn. Trong đó có 1 phần diện tích đất của Tùng Lâm và còn lại là diện tích đất của xã Tân Trường

5. Khu Công nghiệp số 15

Dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp – đô thị - dịch vụ Đồng Vàng tại Khu kinh tế Nghi Sơn (thuộc một phần phân khu công nghiệp CN15) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1699/QĐ-TTg ngày 07/12/2018 với tổng diện tích dự án là 655,69 ha. Mục tiêu dự án là đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng khu công nghiệp và đô thị gồm san nền, hệ thống thoát nước mưa, hệ thống thoát nước và xử lý chất thải, hệ thống cấp nước, cấp điện, thông tin liên lạc và các dịch vụ khác. Tổng vốn đầu tư dự kiến của dự án hơn 5.287 tỷ đồng. Ngày 12/6/2020 UBND tỉnh Thanh Hóa và Tổng Công ty đầu tư xây dựng và thương mại Anh Phát – CTCP (chủ đầu tư dự án) đã ký biên bản ghi nhớ về đầu tư dự án. Đến nay, đã hết thời hạn, Công ty đề xuất UBND tỉnh gia hạn thêm cho Công ty (30 ngày) để hoàn thiện hồ sơ thủ tục trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

               6. Dự án Khu dịch vụ tổng hợp Đắc Tài tại xã Tùng Lâm

UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 5090/QĐ-UBND về việc chấp thuận cho phép dự án Khu dịch vụ tổng hợp Đắc Tài tại xã Tân Trường và xã Tùng Lâm được thực hiện trong năm 2020, cập nhật vào kế hoạch sử dụng đất năm 2021, thị xã Nghi Sơn.

UBND tỉnh Cho phép dự án Khu dịch vụ tổng hợp Đắc Tài tại xã Tân Trường và xã Tùng Lâm, thị xã Nghi Sơn do Công ty TNHH xây dựng và thương mại Đắc Tài làm chủ đầu tư được thực hiện trong năm 2020, cập nhật vào kế hoạch sử dụng đất năm 2021 thị xã Nghi Sơn với nhu cầu sử dụng đất 15.020,1m2, vị trí, ranh giới khu đất được xác định theo Trích lục bản đồ khu đất số  780/TLBĐ tỷ lệ 1/1.000 do Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường lập ngày 18/11/2020.

 

 

Ảnh minh họaẢnh minh họa

 7. Dự án Cao tốc Bắc Nam

Đoạn đi qua địa phận thôn Lương Bình xã Tùng Lâm với Chiều dài 1,9 km tiếp giáp xã Tân Trường về phía Nam nối thẳng tiếp giáp xã Phú Lâm về phía Bắc. Đây là dự án lớn trọng điểm, thể hiện tầm quan trọng và sức mạnh của đầu tư công vào công trình lợi ích quốc gia trong định hướng phát triển kinh tế- XH, QP- AN của Quốc gia.

8. Dự án cải dịch Sông Tuần Cung

Dự án “Cải dịch sông Tuần Cung – Khu Kinh tế Nghi Sơn” được xây dựng tại xã Tùng Lâm (Tĩnh Gia). Dự án đầu tư xây dựng với các hạng mục công trình, như: Cải tạo sông Tuần Cung từ đầu cầu Vằng (Quốc lộ 1A) đến cầu Hóm, chiều dài 1.650,2m; mương thoát nước từ cầu Lân về mương thoát chính, chiều dài 57,1m; kênh tiêu từ hạ lưu cầu Hóm về phía cầu Hổ, dài 2,4km; nắn đoạn sông cong; đập ngăn mặn sông Tuần Cung; nhà vận hành; trạm bơm thay thế Trạm bơm Thế Vinh; đường thi công và quản lý vận hành; đường vận chuyển hoàn trả...

 (Lãnh đạo xã đi vi hành khảo sát quá trình thi công dự án Sông Tuần Cung)

                             (Đôi bờ con sông mới của Dự án Sông Tuần Cung)

9. Dự án khu dân cư thôn Trường Sơn- xã Tùng Lâm

Đây là dự án mà chính quyền địa phương đã có kế hoạch và tờ trình trình UBND thị xã và UBND Tỉnh để được chấp thuận. Mục đích là thu hồi đất nông nghiệp, san lấp mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng chuyển mục đích sử dụng. Để thu hồi vốn đầu tư các hạng mực công trình cho địa phương và xây dựng Nông thôn mới. Tổng diện tích thu hồi 5ha phía trên đường trực xã khu vực Đồng Mồ thôn Trường Sơn, xã Tùng Lâm.

Trên đây là tổng thể những Thành tựu và Tiền năng thiết thực của địa phương, trãi qua quá trình hình thành và phát triển. Trong tương lai tiềm lực phát triển kinh tế của địa phương còn nhiều hạn mục công trình và dự án lớn đầu tư vào đây. Hướng tới một xã, một phường tương lai của thị xã Nghi Sơn ngày một phát triển, đời sống nhân dân ngày một thay đổi. Bộ máy chính quyền địa phương từng bước được đầu tư, nâng cấp tư duy quản lý, điều hành đáp ứng với nhiệm vụ trong tình hình mới.

                                                                                           Sưu tầm và Tổng hợp: Xuân Mùi thực hiện 

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC