Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
46213
                                    VỊ TRÍ ĐỊA LÝ XÃ TÙNG LÂM- THỊ XÃ NGHI SƠN- THANH HÓA

 

         Tùng Lâm là một xã thuộc vùng bán sơn địa, nằm ở khu vực phía Nam thị xã Nghi Sơn, cách trung tâm thị xã khoảng 10 km về phía Nam. Phía Đông Bắc giáp phường Trúc Lâm, phía Tây Nam giáp xã Tân Trường, phía Đông Nam giáp phường Mai Lâm, phía Tây Bắc giáp xã Phú Lâm. Địa hình có nhiều sông núi, đồi núi chiếm 1/3 diện tích tự nhiên gồm núi Cung (nay gọi là núi Khoa Trường), núi Sài Mọc, núi Trùng Mâm, núi Thủ Đà, núi Hàm Rồng, núi Chon, núi Gò Lão, núi Khe Gội... và có hệ thống sông ngoài thuận lợi cho việc cung cấp nước tưới tiêu và sinh hoạt như: sông Tuần Cung, sông Bạng, sông Cầu Vằng, có các tuyến đường giao thông chiến lược như đường sắt Bắc Nam chạy qua, đường Quốc lộ 1A, đường Ngang Nghi Sơn - Bãi Trành, đường 2B, đường thủy (Kênh đào nhà Lê) và có 7,7km đường giao thôn liên xã, 25km đường liên thôn, liên xóm.

          Với tổng diện tích tự nhiên là 1.169,9 ha, trong đó đất nông lâm nghiệp là 808,6 ha, đất phi nông nghiệp là 179,6 ha, đất chưa sử dụng là 15,8 ha, chiều dài nhất là 5,8 km, chiều rộng nhất là 1,8 km. Hiện nay toàn xã có 1.256 hộ; 4.759 nhân khẩu; có 15 dòng họ lớn nhỏ sống đoàn kết quây quần trong 5 thôn.

Từ xa xưa kinh tế truyền thống chủ yếu của xã Tùng Lâm là sản xuất nông nghiệp thuần túy, quá trình đấu tranh với thiên nhiên để sinh tồn và phát triển, cùng với việc hội tụ của các dòng họ từ nhiều miền khác nhau về sinh cơ lập nghiệp mang theo các nghề thủ công truyền thống như nghề nung ngói, làm gạch, khai thác vật liệu xây dựng, nghề sơn tràng, đan lát, thợ mộc, thợ xây, bánh lá, bánh đa, bánh cuốn v.v...kết hợp với dịch vụ kinh doanh, buôn bán nhỏ.

            Trải qua nhiều thế kỷ lao động cần cù, xây dựng xóm làng trong điều kiện khó khăn về kinh tế, chiến tranh, thiên tai, địch họa nhưng các thế hệ người dân  Tùng Lâm đã xây đắp nên nền văn hóa, vật chất tinh thần phong phú, là vùng quê "Đất lành chim đậu" các dòng họ ở nhiều miền quê về đây sinh cơ lập nghiệp đã tạo cho Tùng Lâm một sắc thái văn hóa đa dạng, làng nào cũng có Đình, đền, chùa, nghè, miếu mạo. Song trải qua thăng trầm lịch sử và do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho rất nhiều di tích văn hóa bị mai một. Tuy nhiên các phế tích của các di sản đền, chùa, miếu, mạo vẫn còn đó; như một lời nhắn gửi hậu thế về đời sống văn hóa, tinh thần phong phú của các thế hệ tiền nhân. Đó là đình Phù Cư, đình làng Lương Mục, đình làng Thế Vinh và nghè Vực nghè Thế Vinh, Nghè Khe Trút... thờ những người có công với nước, với dân. Cùng với đó là Đền Đá Ngang thờ Chúa Thánh Mẫu và Đông Hải Đại Vương; Chùa Phúc Lâm tọa lạc trên mõm núi Khoa Trường bên cạnh Đề Đá Ngang; Nhà thờ Thiên chúa giáo của các hộ theo đạo Công giáo ở thôn Lương Điền trước đây nay là thôn Bình Lâm;

Trên lĩnh vực văn hóa tinh thần, Tùng Lâm có rất nhiều nhiều hoạt động văn hóa truyền thống vẫn được bảo tồn và lưu truyền cho đến ngày nay đó là các trò chơi dân gian chọi gà, đẩy gậy, kéo co, cờ tướng, hò giao duyên, thả diều, đấu vật, bài điếm v.v... Ngoài ra các tiết mục văn nghệ mang bản sắc truyền thống như hát bội, hát chèo và nhiều trò chơi dân gian khác, tất cả đã tạo nên đời sống văn hóa vật chất tinh thần khá phong phú của các thế hệ nhân dân trong xã.

                                                                        Thực hiện nội dung: Xuân Mùi

 

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC