Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
46213

LỊCH SỬ TRUYỀN THỐNG KỶ NIỆM 34 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (06/12/1989 – 06/12/2023)

(Ngày 6-12-1989: Hội Cựu chiến binh Việt Nam ra đời)

 I.  LỊCH SỬ RA ĐỜI:

Trong những năm cuối thập kỷ 80 của thế kỷ XX, tình hình thế giới và trong nước hết sức khó khăn, phức tạp; chế độ XHCH ở Đông Âu và Liên Xô sụp đổ; nước ta đứng trước những khó khăn, thách thức to lớn cả về chính trị, kinh tế, xã hội. Các thế lực thù địch ráo riết đẩy mạnh chiến lược “Diễn biến hòa bình” âm mưu bạo loạn lật đổ, hòng xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, xóa bỏ chế độ XHCN ở Việt Nam. Trước tình hình đó, với bản lĩnh chính trị vững vàng, tâm huyết, trách nhiệm với vận mệnh Tổ quốc, các thế hệ Cựu Chiến binh (CCB) Việt Nam có nguyện vọng thiết tha được tập hợp thành một tổ chức thống nhất, dưới sự lãnh đạo của Đảng để động viên nhau giữ gìn và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, đóng góp hiệu quả hơn cho sự nghiệp bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN, góp phần đưa đất nước vượt qua những khó khăn, thách thức để phát triển đi lên.

         Trước yêu cầu của cách mạng và nguyện vọng của các CCB cả nước, ngày 06/12/1989, Bộ Chính trị Ban Chấp hành TW Đảng (Khóa VI) đã Quyết định thành lập Hội CCB Việt Nam. Ngày 06/12 hàng năm đã trở thành Ngày Truyền thống của Hội CCB Việt Nam. Ngày 24/02/1990, Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (nay là Chính phủ) quyết định về cơ cấu tổ chức, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của Hội CCB trong hệ thống chính trị do Đảng lãnh đạo. Ngày 14/4/1990, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam quyết định công nhận Hội CCB Việt Nam là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

          Hội CCB Việt Nam ra đời đánh dấu một mốc quan trọng trong đời sống chính trị, tinh thần của các CCB, đem đến cho anh chị em nguồn động viên mới, phấn khởi, tin tưởng, ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của mình trong giai đoạn mới của cách mạng và có điều kiện thông qua tổ chức hợp pháp của mình, tiếp tục đóng góp tích cực hơn cho sự nghiệp xây dựng vệ bảo vệ Tổ quốc.

        Từ ngày thành lập đến nay, Hội CCB Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, ngày 08/01/2002, Ban Chấp hành TW Đảng (Khóa IX) đã ra Nghị Quyết số 09-NQ/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác CCB trong giai đoạn cách mạng mới”. Khẳng định quan điểm, chủ trương, biện pháp lãnh đạo của Đảng đối với công tác CCB; chỉ rõ vị trí, chức năng, nhiệm vụ cụ thể của Hội CCB Việt Nam “Là một tổ chức chính trị - xã hội, đại diện cho ý chí và quyền lợi của CCB, là thành viên của MTTQ Việt Nam, là một cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân, một tổ chức trong hệ thống chính trị do Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo, hoạt động theo đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Điều lệ Hội”.

(Ra mắt BCH Hội CCB Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027)

Nhiệm vụ chung của Hội CCB Việt Nam là: “Phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ XHCN, bảo vệ Nhân dân, giúp nhau cải thiện đời sống, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng; giáo dục truyền thống và chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ”. Trên cơ sở đó, năm 2005, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh Cựu Chiến binh nhằm cụ thể hóa về mặt pháp lý các vấn đề về tổ chức, chức năng, nhiệm vụ và hoạt động của Hội CCB Việt Nam.

II. NHỮNG KẾT QUẢ HỘI CỰU CHIẾN BINH XÃ TÙNG LÂM ĐẠT ĐƯỢC TRONG THỜI GIAN QUA:

Sau Đại hội, các cấp Hội trong xã đã tích cực tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của  Nhà nước, nhiệm vụ của Hội đến cán bộ, hội viên CCB; bồi dưỡng nâng cao nhận thức chính trị, kiên quyết đấu tranh với các quan điểm sai trái, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

( Ra mắt BCH hội CCB xã Tùng Lâm nhiệm kỳ 2022-2027)

Bằng nhiều biện pháp và cách làm có hiệu quả xây dựng nguồn quỹ tại các chi hội để giúp nhau xoá đói giảm nghèo, huy động được nhiều nguồn vốn hỗ trợ ưu đãi của Ngân hàng CSXH và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông để hội viên phát triển kinh tế. Tính đến nay, Hội đã huy động 9 tỷ 085 triệu đồng cho phát triển sản xuất, kinh doanh, trong đó: Vốn chương trình hỗ trợ việc làm cho hội viên là 50 triệu đồng; Vay Ngân hàng CSXH 5 tỷ 650 triệu đồng; vay ngân hàng Nông nghiệp phát triển Nông thôn 3 tỷ 160 triệu đồng; vay qua tổ chức tín dụng khác: 0,5 tỷ đồng. Quỹ nội bộ hội viên đóng góp 225 triệu 500 nghìn đồng bình quân 1.100.000 đ/1 hội viên. Ngoài ra, các cấp Hội đã chỉ đạo và vận động Hội đồng ngũ, hội viên Câu lạc bộ Cựu quân nhân đóng góp xây dựng Quỹ “nghĩa tình CCB” được 250 triệu đồng/5 năm. Với tổng số vốn đã huy động được đã giúp hội viên CCB phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho gia đình hội viên, giúp nhiều CCB đã thoát nghèo bền vững, và vươn lên làm giàu.

Tính đến nay, toàn xã có 01 Công ty TNHH DV&TM Cựu Chiến Binh làm chủ;  có 02 nhà hàng ăn uống, 04 quán ăn sáng, 6 của hàng tạp hoá kinh doanh vừa và nhỏ của gia đình hội viên CCB; có 01 trang trại, gia trại do CCB làm chủ. Các mô hình đang phát triển và áp dụng rộng rãi hiện nay là chăn nuôi tổng hợp các loại gia súc gia cầm, kết hợp với trồng cây ăn quả ở các hộ gia đình mang lại hiệu quả kinh tế cao; mô hình nuôi cá ao, nuôi ong,  trồng rừng…

Các chủ công ty, doanh nghiệp, trang trại, gia trại là hội viên Hội CCB làm ăn có hiệu quả doanh thu hằng năm lên đến hàng trăm đồng và đã tạo công ăn việc làm ổn định cho rất nhiều lao động là nhân dân và hội viên, con em hội viên CCB, điển hình như: Cty TNHHDV&TM Hoan Huệ; nhà hàng Phố Ga, Nhà hàng Ngãi Quế..

(Mô hình phát triển kinh tế hội viên CCB xã Tùng Lâm)

Hằng năm, Hội CCB xã đã chỉ đạo cho các Chi hội cơ sở tổ chức khảo sát đến từng gia đình hội viên nghèo, tìm rõ nguyên nhân nghèo, xây dựng kế hoạch và có nhiều biện pháp giúp đỡ gia đình hội viên thoát nghèo. Để tăng cường hỗ trợ đối với hộ nghèo, với tinh thần “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, nhiều Chi hội đã phát động phong trào “Mái ấm đồng đội” vận động hội viên đóng góp hoặc tổ chức lao động nâng cao quỹ hội, thành lập mô hình  “Tổ nhóm CCB tự nguyện giúp nhau” tạo điều kiện vay vốn sản xuất xoá đói giảm nghèo. Nhiều năm qua thực hiện Phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, tỷ lệ Hộ nghèo trong tổ chức Hội CCB giảm từ 3,7 % năm 2016 xuống còn 0,3% năm 2022, tỷ lệ hộ cận nghèo 6,7% năm 2016 xuống còn 3,3% năm 2022, có 2 Chi hội không còn hộ nghèo. Tỷ lệ hộ khá giàu tăng, từ 40% năm 2016, lên 70% năm 2022, đời sống sinh hoạt của cán bộ, hộ viên ngày được nâng lên.

 Những năm qua, Phong trào giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi của cán bộ, hội viên đã đóng góp trên 500 triệu đồng cho xây dựng nông thôn mới; 60 ngày công, hiến 156m2 đất làm đường giao thông nông thôn và khuôn viên nhà văn hoá... Cùng với nhân dân đóng góp nâng cấp bê tông hóa được 7,7 km đường giao thông liên thôn, liên xóm; đường giao thông nội đồng được 2,2 km, xây dựng mới hơn 07 nhà văn hóa thôn (giai đoạn trước), xây mới nhà ở của cán bộ hội viên CCB là 120 ngôi nhà /7 năm qua; đăng ký việc làm cụ thể đó là: Trồng cây bóng mát khuôn viên nhà văn hoá thôn, phụ trách tự quản đường điện chiếu sáng, trồng cây bên đường tuyến đường từ Trạm Y tế qua cầu Thế Vinh, tủ sách nhà Văn hóa thôn...

Qua đánh giá phân loại tổ chức hội, hội viên hằng năm, 100% cơ sở Hội đạt trong sạch vững manh, 98% hội viên gương mẫu, có 01 hội viên vi phạm pháp luật. Tỷ lệ vào Hội đạt 98,7%.

Tiếp tục rà soát, vận động cựu Quân nhân đủ điều kiện tham gia vào hội CCB hàng năm đạt 95% theo kế hoạch đề ra; Trú trọng, quan tâm công tác thăm hổi ốm đau, bệnh tật, phúng viến hội viên qua đời. Đặc biệt là công tác tổ chức tang lễ cho hội viên CCB và Lễ dâng hương tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập dân tộc được thực hiện nghiêm túc theo quy định của Hội làm tăng thêm vai trò và tầm quan trọng hết sức ý nghĩa và tính nhân văn cao cả của truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tình đồng đội.

(Lễ dâng hương tượng đài)

Ngoài ra Hội CCB xã thường xuyên tổ chức phong trào hoạt động thi đua như: phong trào TDTT, VHVN lập thành tích chào mừng các ngày kỷ niệm lớn, các phong trào thi đua diễn ra sôi nổi, hiệu quả thiết thực như: Thường xuyên tổ chức giải bóng chuyền da hàng năm cho hội viên CCB; phối hợp tổ chức giải bóng chuyền hơi Hội Nông dân, Hội NCT; phong trào văn hoá văn nghệ cùng với Hội NCT, Phụ nữ, đoàn Thanh niên đều có thành viên hội CCB tham gia …

( Giải bóng chuyền da Hội CCB xã Tùng Lâm năm 2022)

Phát huy truyền thống 34 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Hội CCB xã Tùng Lâm đã thực sự là nơi đoàn kết, tập hợp, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của hội CCB xã nhà, lực lượng hội CCB đã có nhiều đóng góp quan trong vào công cuộc đổi mới của quê hương, đất nước, nhiều ý kiến và đề xuất của CCB đã được cấp ủy, chính quyền quan tâm giải quyết, các chế độ, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với CCB đã được triển khai thực hiện, có tác động tích cực đến tư tưởng, tình cảm của CCB và nhân dân, động viên anh chị em CCB khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Với những kết quả trên, nhiều năm qua liên tục Hội CCB xã Tùng Lâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tặng nhiều phần thưởng trong phong trào thi đua CCB gương mẫu do Chủ tịch UBND thị xã ra Quyết định khen thưởng từ 2015 đến nay. Đây là những phần thưởng cao quý mà Hội CCB xã Tùng Lâm đã đạt được trong những năm qua góp phần vào xây dựng hệ thống chính trị trong xã ngày càng vững mạnh, xây dựng xã Tùng Lâm ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

  

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC