Ngày 15/08/2023 16:47:18

Về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy,

chữa cháy rừng trên địa bàn xã.

Hiện nay, tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt, nguy cơ cháy rừng trên địa bàn thị xã luôn ở mức cao, cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm (cấp IV, cấp V) và dự báo sẽ kéo dài trong thời gian tới. Để chủ động các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, không để xảy ra cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, Chủ tịch UBND xã Tùng Lâm yêu cầu các thôn và toàn thể nhân dân trên địa bàn xã triển khai ngay các biện pháp cấp bách sau:

Tập trung mọi nguồn lực để chỉ đạo, thực hiện quyết liệt công tác PCCCR, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Nếu địa bàn nào không thực hiện tốt các biện pháp PCCCR để xảy ra cháy rừng và khi xảy ra cháy rừng không kịp thời chữa cháy để xảy ra cháy lớn thì người đứng đầu Cấp ủy, chính quyền chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thị xã, UBND xã.

Tổ chức lực lượng tuần tra, trực gác ngoài hiện trường để kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực rừng có nguy cơ cháy cao. Nghiêm cấm các hoạt động có sử dụng lửa trong, ven rừng, như: Sử dụng lửa đốt ong, đốt bãi rác, dọn vườn, hóa vàng mã…; tạm dừng hoạt động đốt xử lý thực bì trồng rừng, vệ sinh rừng sau khai thác. Chủ động phát hiện sớm lửa rừng để huy động lực lượng, phương tiện, công cụ, hậu cần dập tắt ngay đám cháy khi mới phát sinh, kiên quyết không để xảy ra cháy lớn. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo qui định của pháp luật.

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR; thông báo cấp dự báo cháy rừng rừng trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thôn 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều để nhân dân biết và thực hiện.

Các chủ rừng cần thực hiện tốt công tác PCCCR, đặc biệt là các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao.

Phối hợp với Kiểm lâm địa bàn tăng cường tối đa lực lượng, bám sát địa bàn để tham mưu chính quyền địa phương, chủ rừng thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng; tham gia trực gác lửa rừng tại các chốt, trạm. Huy động lực lượng, phương tiện, chỉ huy chữa cháy rừng khi có cháy xảy ra; Thực hiện và thông tin cấp dự báo cháy rừng liên tục hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng. Phân công người theo dõi chặt chẽ thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống cảnh báo sớm của Cục Kiểm lâm tại trang điện tử: kiemlam.org.vn;

Lực lượng chuyên trách BVR, các hộ nhận khoán thực hiện tuần tra, canh gác khu vực rừng trọng điểm, nguy cơ cháy rừng cao theo nhóm, tổ liên gia; kiểm tra, giám sát hoạt động của các hộ nhận khoán và xem xét chấm dứt hợp đồng đối với các hộ nhận khoán không thực hiện, thực hiện không nghiêm túc các điều khoản trong hợp đồng khoán, để xảy ra cháy rừng, mất rừng.

Các đồng chí trong ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy rừng, cán bộ công chức cấp xã, thôn, chủ rừng thực hiện các biện pháp PCCCR; chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, phương tiện, chỉ huy chữa cháy rừng khi được điều động tham gia chữa cháy rừng; phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy rừng để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Phòng chống cháy rừng

Đăng lúc: 15/08/2023 16:47:18 (GMT+7)

Về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy,

chữa cháy rừng trên địa bàn xã.

Từ khóa bài viết: